0903 79 68 51

Trà và cuộc sống

Tại sao lại gọi là trà móc câu?

2018-03-15 ThienAn

Trà móc câu là loại trà phổ biến của thái nguyên, vậy trà móc câu là gì? Tại sao lại gọi là trà móc câu?

Với mỗi loại trà tên gọi được đặt dựa trên những đặc điểm, đặc trưng riêng của chúng nhằm giúp cho việc nhận biết của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Tên gọi trà móc câu dựa trên những đặc điểm: cánh trà nhỏ săn chắc, cong cong giống hình móc câu, đều tăm tắp, khi ngửi có mùi hương dịu nhẹ mùi cốm, có màu xanh hơi mốc có người còn gọi là mốc câu bởi màu của cánh trà có màu xanh gần giống với màu mốc của thân cây cau.

Trà móc câu được chế biến từ những búp trà non của những cây trà. Búp trà được hái theo nguyên tắc “ 1 tôm, 1 lá”, được hái nhanh vào sáng sớm, thời tiết không nắng gắt hoặc mưa.

Thời tiết luôn là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng. Trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào khí hậu, mùa vụ. Ví dụ thời tiết mưa nhiều trà sẽ nhạt hậu ngọt không sâu, màu nước xanh đẹp mắt. Ngược lại trời nắng gắt trà phát triển chậm, sản lượng ít hơn, vị trà chát hơn, nước trà có màu đỏ.

Trà đạt chất lượng ngon nhất đó là trà được thu vào mùa thu, lúc này thời tiết mát mẻ ổn định không mưa nhiều hoặc nắng quá gắt. với cánh trà mùa thu sẽ mang đến cho người thưởng thức hương thơm của mùi cốm, hậu ngọt sâu, nhẹ nhàng, màu nước vàng sánh.

Trà móc câu ngon nhất phải nói đến đó là trà ở vùng Tân Cương Thái Nguyên. Trà ở đây luôn được đánh giá là ngon hơn các vùng trà khác, cánh trà nhỏ hơn, màu mốc đặc trưng, nước xanh và có hương vị ngon hơn hẳn

Trà móc câu đã làm cho biết bao người lưu luyến không quên cái hương cốm non, vị hậu ngọt sâu trong cổ họng, màu nước sánh vàng. Mỗi lần nhấp ly trà bạn sẽ tận hưởng được dư vị ngọt dịu, lắng đọng mang màu sắc riêng, đặc trưng riêng cho người thưởng thức.

 

Tin liên quan

Tại sao trà tốt cho sức khỏe?

Khi uống trà, chúng ta đã uống một dung dich chống...

Thế giới uống trà như thế nào?

Trà là thức uống phổ biến thứ hai trên toàn thế gi...

Lý do nên uống trà xanh vào buổi sáng

Trà xanh có nhiều lợi ích cho cơ thể và ngày càng...

Bình luận

CẦN MUA & TƯ VẤN liên hệ